Digital Marketing là một thuật ngữ không còn xa lạ trong cuộc sống hàng ngày của mỗi chúng ta, chắc hẳn có rất nhiều người đã nghe và được nhắc đến Digital Marketing; Kể từ khi Internet xuất hiện trong cuộc sống của chúng ta, nó đã làm cho hành vi và xu hướng mua hàng của người tiêu dùng có nhiều thay đổi. Nhiều đối tượng khách hàng ưa chuộng việc tìm kiếm thông tin trên các công cụ tìm kiếm hay mạng xã hội, vv… Điều này đã tạo nên một phân khúc khách hàng mới – khách hàng trên Internet. Digital Marketing ra đời kể từ đây. Vậy Digital Marketing là gì? Hãy cùng https://binhduongweb.com tìm hiểu về Digital Marketing và các bước áp dụng Digital Marketing trong việc phát triển kinh doanh của mình nhé.

digital marketing

Digital Marketing là gì?

Digital marketing (hay còn gọi là tiếp thị kỹ thuật số) là xây dựng nhận thức và quảng bá thương hiệu hoặc sản phẩm trực tuyến bằng tất cả các kênh kỹ thuật số hiện có.

Hãy cùng Bình Dương Web tìm hiểu tổng quan về digital marketing nhé. Nội dung chúng ta sẽ lần lượt tìm hiều là:

 • Digital marketing là gì?
 • Các hình thức chính của digital marketing.
 • Kết hợp Offline Marketing với Digital Marketing.
 • Các kỹ năng và công cụ đầy đủ trong marketing.
 • Lựa chọn kỹ năng và bắt đầu đi vào thực tiễn digital marketing.
 • Những cái bẫy khiến bạn ‘dần bị chết’ trong ngành digital marketing.

Digital Marketing là gì? Liệu có phải chỉ là marketing trên internet?

Chỉ cần bạn gõ ‘what is digital marketing?’ hoặc ‘什么是数字营销’ trên công cụ tìm kiếm thì sẽ có rất nhiều kết quả hiện ra nhưng định nghĩa nào mới là chính xác. Tôi tin tưởng vào định nghĩa phía dưới bởi nó cho thấy toàn cảnh về Digital Marketing trong một câu ngắn gọn.

Digital marketing, the promotion of products or brands via one or more forms of electronic media. – Nguồn: SAS Software & Business Dictionary. Tạm dịch: Digital marketing là quảng bá sản phẩm hoặc thương hiệu thông qua một hoặc nhiều hình thức truyền thông điện tử.

Electronic media are media that use electronics or electromechanical energy for the end user (audience) to access the content. This is in contrast to static media (mainly print media), which today are most often created electronically, but do not require electronics to be accessed by the end user in the printed form. – Nguồn: CTI Reviews & Quizlet.com. Tạm dịch: Truyền thông điện tử là phương tiện truyền thông sử dụng điện tử(1) hoặc năng lượng điện(2) cho người dùng cuối (khán giả) truy cập nội dung. Điều này trái ngược với phương tiện truyền thông tĩnh (chủ yếu là phương tiện in), ngày nay thường được tạo ra bằng điện tử, nhưng không đòi hỏi người dùng phải truy cập vào các thiết bị điện tử dưới dạng in.

(1) Sử dụng điện tử được hiểu là sử dụng môi trường trực tuyến (online) bao gồm những công nghệ hoặc nền tảng như website, email, ứng dụng điện thoại, các mạng xã hội,…

(2) Sử dụng năng lượng điện được hiểu là sử dụng các thiết bị điện tử (kỹ thuật số) như ti vi, radio, điện thoại, màn hình LED quảng cáo ngoài trời, kính thực tế ảo,…

Electromechanical là từ ghép của từ electronic (điện tử) và từ mechanical (cơ khí/thuộc vềcơ khí), ở đây nhằm nói tới việc sử dụng thiết bị điện tử.

Electronic media – Phương tiện truyền thông điện tử

Chúng ta thường nhắc đến digital marketing với những kênh quảng cáo trực tuyến đắc lực như Facebook advertising, Google adwords, Zalo Ads hay các chiến dịch email marketing, affiliate marketing mà quên rằng bản chất của digital marketing là tiếp thị trên nền tảng kỹ thuật số. Và kỹ thuật số thì chắc chắn không chỉ xuất hiện trên mỗi internet.

Digital marketing bắt đầu từ khi nào?

Nhiều người cho rằng, digital marketing chỉ mới xuất hiện trên thế giới vào đầu những năm 2000. Nhưng thực tế, đó là khoảng thời gian mà digital marketing trở nên phổ biến rộng rãi như là một thuật ngữ và được mở rộng hơn nữa về phương tiện truyền thông. Để ý một chút thì đó cũng là lúc thương mại điện tử bắt đầu phát triển với sự ra đời của các công ty lớn như Amazon, Alibaba,…

Năm 1896, Guglielmo Marconi nghiên cứu và chứng minh về truyền tín hiệu công cộng không dây. Đó chính là thời điểm mà digital (kỹ thuật số) bắt đầu mở ra. Ông cũng là người phát minh ra đài (radio). Marconi đã thực hiện buổi trình diễn đầu tiên về hệ thống truyền tín hiệu của ông cho chính phủ Anh vào tháng 7 năm 1896. Không lâu sau đó, Marconi bắt đầu nhận được sự chú ý của quốc tế.

Trong khi phải mất thêm 10 năm nữa đài phát thanh mới có thể tiếp cận được với công chúng thì người sáng tạo đã nhận ra rằng có thể sử dụng nó để bán hàng.

Marconi thành lập Công ty The Wireless Telegraph & Signal Company vào năm 1897. Chương trình phát sóng trực tiếp đầu tiên là từ buổi trình diễn Opera tại Metropolitan và đoán xem mọi người đã làm gì sau đó? Họ đã mua vé xem. Đây là trường hợp làm digital marketing mà không liên quan gì tới internet.

Guglielmo Marconi là digital marketer đầu tiên trong lịch sử. Bạn ngạc nhiên chứ?

Tại sao chúng ta sử dụng Digital Marketing?

Digital media ngày càng phổ biến đến nỗi người tiêu dùng có thể truy cập vào thông tin bất cứ lúc nào và bất kỳ nơi nào họ muốn. Digital marketing phát triển mạnh không nhằm làm biến mất sự hiện diện của marketing truyền thống. Nó giúp chúng ta có thêm nhiều lựa chọn hơn khi thực hiện các chiến dịch marketing.

Ví dụ: Tôi muốn quảng bá tiệm cà phê của tôi trong phạm vi 10 km. Tôi sẽ dùng Facebook advertising, Zalo ads nhắm đối tượng trong bán kính 10 km từ vị trí tiệm cà phê. Tôi cũng có thể dùng biển quảng cáo điện tử  và loa phát nhạc trước tiệm để mọi người đi qua chú ý,… Đó là digital marketing phải không? Vậy nếu tôi phát tờ rơi tại những địa điểm đông người trong phạm vi phù hợp cho phép thì bạn có chắc rằng nó không đem lại hiệu quả?

Nhưng dù sao, không phải ngẫu nhiên mà digital marketing lại phát triển và trở nên phổ biến như hiện nay. Và đây là một số lý do giải thích cho điều này.

1. Có thể bắt đầu với chi phí thấp

Quảng cáo trên truyền hình, tổ chức sự kiện – hội chợ, in hàng chục ngàn tờ rơi,… có lẽ là những phương pháp phổ biến để làm marketing của các doanh nghiệp. Nhưng điều đó cần bắt đầu với một ngân sách không hề nhỏ.

Ngày nay, digital marketing hay nói chính xác hơn là digital online marketing sẽ giúp chúng ta bắt đầu tiếp cận khách hàng với chi phí thấp.

Ví dụ: Chúng ta có thể bắt đầu sử dụng Facebook advertising, Zalo ads chỉ với 30.000 đồng là chúng ta đã có thể tiếp cận khách hàng tiềm năng ngay lập tức.

digital marketing

2. Kết quả trong thời gian thực

Đối với marketing truyền thống, thật khó để theo dõi, đo lường trong thời gian thực. Nhưng với digital online marketing, bằng cách sử dụng các kênh và phương pháp sẽ cho phép marketer phân tích chiến dịch marketing trong thời gian thực và đưa ra những chiến dịch marketing tối ưu nhất, hiệu quả nhất. 

Còn đối với digital offline marketing thì điều này vẫn còn là rất khó. Bởi những kênh như bảng quảng cáo điện tử, television hay radio… đều dường như không phản hồi được những thông số trong thời gian thực. Nó chỉ có thể dựa trên một số thống kê nhất định qua nghiên cứu thị trường, vệ tinh (chủ yếu là chỉ số rating) từ bên bán quảng cáo.

digital marketing

3. Có thể tiếp cận lượng khách hàng rộng hơn, sâu hơn

Bạn có tự hỏi tại sao quảng cáo Facebook của một fanpage hay quảng cáo Zalo của một Zalopage nào đó hiện trước mặt bạn và nó lại trùng với thứ mà bạn đang quan tâm không? Thông qua ‘dấu vết’ mà người dùng để lại trên internet (ip, cookies, trang web đã truy cập, hành vi sử dụng, thiết bị sử dụng, thông tin chủ động khai báo – như cung cấp thông tin cá nhân cho Facebook, Zalo, Google,…) các kênh quảng cáo trực tuyến hoàn toàn có thể giúp chúng ta tiếp cận tới từng người dùng cụ thể – đó là độ sâu.

Với quảng cáo trực tuyến, chúng ta có thể tiếp cận người dùng ở mọi nơi trên toàn thế giới mà không gặp bất kỳ sự khó khăn nào – đó là độ rộng.

Điều này thực sự khó nếu sử dụng những phương pháp marketing truyền thống, nhất là bằng sản phẩm từ in ấn như tờ rơi, biển hiệu. Nó chỉ phù hợp để làm marketing trong phạm vi địa phương, tiếp cận lượng người dùng nhất định.

digital marketing

4. Mức độ tương tác cao hơn

Digital online marketing cho phép bạn thu hút khách hàng hoặc những người quan tâm theo thời gian thực. Thông qua môi trường internet, các doanh nghiệp có thể dễ dàng trò chuyện, trao đổi với khách hàng của họ. Đa phần người dùng đều muốn nhắn tin, bình luận qua trực tuyến trước khi họ thực sự cần một cuộc gọi tới hotline hoặc phải đến trực tiếp doanh nghiệp để hỏi về một vấn đề đang thắc mắc.

5. Dễ dàng theo dõi và phân tích

Đây có lẽ là điều mà các digital marketer thích thú nhất bởi họ có thể biết được những gì đang hoạt động, kết quả của chiến dịch, hành vi của người dùng,… thông qua các công cụ theo dõi đo lường (tracking tools). Từ những số liệu theo thời gian thực mà họ thu thập được, họ có thể suy nghĩ, phân tích (analytics) để làm mọi thứ trở nên tốt hơn.

Nhìn chung, digital marketing dù là online hay offline cũng đem đến cho chúng ta nhiều lợi ích. Nó giúp chúng ta có thêm lựa chọn về phương tiện truyền thông khi triển khai các chiến dịch. Đồng thời, nó cũng giúp cho việc đánh giá kết quả công việc được thuận lợi hơn.

Các thành phần chính của digital marketing

Internet marketing (Tiếp thị qua internet): Web, SEM (Search Engine Marketing – tiếp thị qua công cụ tìm kiếm bao gồm cả SEO và quảng cáo PPC = Pay per Click).

Các kênh tiếp thị số không dùng internet: Tivi, đài, SMS, biển bảng sử dụng kỹ thuật số (bao gồm cả trong nhà và ngoài trời).

digital marketing

Tìm hiểu các hình thức Digital Marketing

Theo định nghĩa của Wikipedia: “Tiếp thị kỹ thuật số là tiếp thị các sản phẩm hoặc dịch vụ sử dụng công nghệ số, chủ yếu là trên Internet, nó còn bao gồm cả điện thoại di động, quảng cáo hiển thị và bất kỳ phương tiện kỹ thuật số khác”

Các hình thức chính của digital marketing

Như chúng ta đã thấy, khái niệm về tiếp thị kỹ thuật số bao gồm nhiều chiến lược tiếp thị cụ thể. Điều quan trọng là phải phân biệt giữa tất cả chúng.

Tuy mỗi người có định nghĩa và sự phân chia khác nhau về Digital Marketing. Nhưng trong khuôn khổ bài viết này, Bình Dương Web sẽ giới thiệu tới các bạn 07 nền tảng chính trong Digital Marketing bao gồm: Website (nền tảng cốt lõi), Quảng cáo online, Social Media, Search (SEO và SEM), Email, cuối cùng Moblie & Game nhằm hoàn thiện trải nghiệm khách hàng.

1. SEO (Search Engine Optimization – Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm)

Thường thì khi mọi người muốn tìm hiểu thêm về một chủ đề cụ thể hoặc mua thứ gì đó, họ bắt đầu với một tìm kiếm trực tuyến. Thực tế, đó là điểm lựa chọn tốt nhất cho rất nhiều nhà tiếp thị. Tại sao? Bởi vì nếu họ có thể đặt thương hiệu của họ ở đầu trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs), rất có thể họ sẽ được người dùng chọn trong kết quả đó.https://www.facebook.com/?ref=tn_tnmn

Tất nhiên, đây không phải trường hợp thường xảy ra khi các trang web mới bắt đầu xuất hiện. Nó thường là kết quả của một nỗ lực rất cẩn thận (và đôi khi tốn kém). Nếu bạn mong đợi một kết quả ngay lập tức thì hãy tạm ngưng suy nghĩ đến SEO. Nỗ lực đó được gọi là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO). Đó là cách các chiến lược gia kỹ thuật số “thuyết phục” các công cụ tìm kiếm rằng trang web của họ nên xếp hạng cao cho một hoặc nhiều cụm từ tìm kiếm.

Giống như tiếp thị kỹ thuật số, SEO có nhiều khía cạnh. Có rất nhiều cách để tối ưu hóa trang web cho các công cụ tìm kiếm. May mắn thay, Google đã thông báo cho chúng tôi về ba yếu tố xếp hạng quan trọng nhất. Đó là:

 • Backlinks – liên kết trên các trang web khác trỏ lại trang web được tối ưu hóa.
 • Content (Nội dung) – các bài viết dễ đọc cung cấp giá trị cho khách truy cập.
 • RankBrain – thuật toán AI của Google.

Nếu bạn muốn tối ưu hóa trang web theo ý của riêng bạn, bạn không thể làm được nhiều điều về RankBrain. Nhưng bạn có thể bắt đầu một chiến dịch bằng cách thêm backlinks vào trang của bạn và tạo ra nội dung chất lượng.

digital marketing

2. SEM (Search Engine Marketing – Tiếp thị qua công cụ tìm kiếm)

Tiếp thị công cụ tìm kiếm (SEM) có chứa SEO

Với SEO, bạn đang kiếm được lượng truy cập thông qua danh sách không phải trả phí trong trang kết quả xếp hạng tìm kiếm (SERPs). Với SEM thì bao gồm cả kết quả của mua lượng truy cập với danh sách phải trả phí trong SERPs và kết quả tìm kiếm tự nhiên không phải trả phí. Nói cách khác SEM = SEO + PPC.

Danh sách kết quả không phải trả tiền là bởi vì chúng xuất hiện ở đó một cách tự nhiên. Danh sách trả tiền thì khác, xuất hiện trong SERPs vì bạn đã trả tiền để đặt chúng ở đó.

digital marketing

Trên thực tế, bạn có thể chạy quảng cáo qua nhiều mạng quảng cáo khác nhau và thậm chí trên các kênh mạng xã hội. Mặc dù quảng cáo trực tuyến cung cấp một cách tuyệt vời về nhu cầu thu hút lượng truy cập đến trang web của bạn, hãy kiểm tra với kế toán của bạn để đảm bảo ROI (Return On Investment – Hoàn lại vốn đầu tư) đáng giá. Nếu không, bạn có thể bị lỗ so với vốn đầu tư ban đầu.

Các trang mạng xã hội cung cấp một số kết quả tốt nhất cho bạn khi nói đến quảng cáo vì bạn có thể chạy chiến dịch đến đối tượng có thể sẽ là một phần của thị trường mục tiêu của bạn. Chỉ cần chọn người sẽ xem quảng cáo của bạn dựa trên nhân khẩu học và sở thích để cho nó chạy. Hiện tại có khá nhiều mạng xã hội có đưa ra những bộ lọc đối tượng khá tốt, giúp chúng ta có thể xem xét tối ưu được các chiến dịch chạy quảng cáo.

Chi phí SEM là bao nhiêu? Phụ thuộc vào những gì?

Thông thường, bạn sẽ chạy chiến dịch SEM bằng cách yêu cầu một công cụ tìm kiếm liệt kê trang web của bạn khi mọi người tìm kiếm một hoặc nhiều từ khóa. Chiến dịch của bạn có chi phí bao nhiêu tùy thuộc vào tính cạnh tranh của các từ khoá đó.

Ví dụ: ngay bây giờ, giá thầu được đề xuất cho “quần jean” là 15.000 VNĐ. Điều đó có nghĩa là nếu bạn muốn hiển thị trang web của mình trong SERPs khi mọi người tìm kiếm “quần jean” thì bạn sẽ mất 15.000 VNĐ mỗi khi một trong số những người đó nhấp vào liên kết của bạn.

Nhược điểm của SEM không chỉ là chi phí. Các danh sách SEM thường xuất hiện trong các không gian được chỉ định trong kết quả tìm kiếm, vì vậy mọi người thường chỉnh chúng dựa trên chi phí.

Tuy nhiên, nhiều thương hiệu cho đến ngày nay đang sử dụng SEM để quảng bá sản phẩm và dịch vụ của họ. Họ nhìn nhận nó như một giá trị phù hợp với loại hình kinh doanh của họ.

3. Content Marketing (Tiếp thị nội dung)

Như chúng ta đã thấy, Google đã nói rằng nội dung là 1 trong 3 yếu tố xếp hạng hàng đầu. Đó là lý do tại sao các nhà tiếp thị kỹ thuật số lại cần quan tâm lớn về tiếp thị nội dung

Nói tóm lại, tiếp thị nội dung là sản xuất nội dung chất lượng trên blog được thiết kế cho những người trong thị trường mục tiêu của bạn. Sau đó, khi những người đó tìm kiếm thuật ngữ liên quan đến ngành của bạn, họ sẽ đọc được bài viết tuyệt vời của bạn và tìm hiểu thêm về thương hiệu của bạn.

Nhiều nhà tiếp thị bắt đầu nỗ lực tiếp thị nội dung của họ bằng nghiên cứu từ khóa. Ý tưởng đằng sau nghiên cứu từ khóa là tìm các từ khoá có liên quan đến người dùng trong một thị trường mục tiêu và yếu tố thứ 2 đó là không khó để xếp hạng.

Content marketing thường được các doanh nghiệp sử dụng để:

 • Thu hút sự chú ý và tạo ra các khách hàng tiềm năng.
 • Mở rộng cơ sở khách hàng.
 • Tạo hoặc tăng doanh số bán hàng trực tuyến.
 • Tăng nhận thức về thương hiệu hoặc sự tín nhiệm.
 • Tham gia cộng đồng người dùng trực tuyến.

4. Social Media Marketing (Tiếp thị truyền thông qua mạng xã hội)

Một cách tuyệt vời khác để quảng bá thương hiệu của bạn là tiếp thị qua mạng xã hội (SMM) như: Facebook, Zalo, Tiktok, Linkedin, Twitter,…

Mục tiêu của bạn khi nói đến truyền thông qua mạng xã hội có thể được tóm gọn trong một từ: sự tương tác.

Khi mọi người bình luận về bài đăng của bạn, chia sẻ hoặc “thích” nó, bạn sẽ nhận được phản hồi từ những người trong thị trường mục tiêu của bạn. Phản ứng đó giúp bạn xây dựng lòng tin với những người đó. Hơn thế nữa, sự tương tác đó giúp bạn quảng bá doanh nghiệp của mình. Bởi vì đó là một số trang web mạng xã hội (như Facebook) sẽ sử dụng cam kết để xác định “sự nổi tiếng” của một bài đăng. Các bài đăng rất phổ biến, như bạn có thể nhận thấy, có xu hướng được đẩy lên trên cùng của nguồn cấp dữ liệu cho người dùng và có được tiếp cận nhiều hơn. Đó là lý do tại sao bạn nên đăng nội dung trên các trang mạng xã hội giúp và hãy làm điều đó thường xuyên thay vì chỉ đăng quảng cáo và bạn sẽ đi một chặng đường dài trong việc kiếm được sự “tôn trọng” của mọi người.

Tất nhiên, điều quan trọng là phải chọn đúng kênh mạng xã hội cho thương hiệu của bạn.

Ví dụ: Nếu bạn đang điều hành một công ty dựa vào hình ảnh để quảng cáo (ví dụ như là một công ty thời trang) thì bạn nên hoạt động trên các kênh truyền thông xã hội theo hình ảnh như Instagram và Pinterest. Nhưng nếu bạn đang xây dựng một thương hiệu thì nên chọn mạng xã hội Facebook, Zalo, Twitter.

5. Email Marketing (Tiếp thị qua thư điện tử)

Nhiều nhà tiếp thị chuyên nghiệp coi quảng cáo qua email (thư điện tử) là một trong những khía cạnh hiệu quả nhất của tiếp thị trực tuyến.

Tại sao? Bởi vì nó là một chiến lược tiếp thị “đẩy vào”. Bạn đang giao tiếp với các cá nhân trực tiếp trên một nền tảng mà họ kiểm tra gần như mỗi ngày, đó chính là hộp thư điện tử của họ.

Tuy nhiên, điểm quan trọng nhất cần nhớ về tiếp thị qua email là bạn nên luôn bảo đảm nhận được sự đồng ý từ những mọi người trước khi thêm chúng vào danh sách phân phối email của bạn. Nếu không, bạn chỉ là người gửi thư rác và có thể làm cho thương hiệu của bạn xấu đi trong mắt họ.

Vậy làm thế nào để bạn nhận được sự cho phép để gửi cho mọi người một email một cách thường xuyên? Hầu hết các nhà tiếp thị thực hiện điều đó với việc sử dụng điều này: họ cung cấp một cái gì đó miễn phí để đổi lấy địa chỉ email.

Ví dụ: nếu bạn tiếp thị một dòng sản phẩm làm đẹp, bạn có thể cung cấp sách điện tử với nhiều mẹo trang điểm và thủ thuật. Nói với mọi người rằng vui lòng cho bạn biết địa chỉ email để bạn gửi URL sách điện tử đến hộp thư đến của họ. Và, khi họ cung cấp địa chỉ email, bạn có thể thêm họ vào danh sách phân phối của bạn. Chỉ cần chắc chắn để cho họ biết tại một số điểm trong quá trình giao dịch này rằng họ sẽ được thêm vào danh sách và nhận được email định kỳ.

Sử dụng danh sách phân phối email để thúc đẩy doanh nghiệp của bạn khi bạn thấy phù hợp. Cung cấp liên kết tới nội dung tuyệt vời mà bạn đã tạo trên trang web của mình, thông báo các phiếu mua hàng giảm giá đặc biệt và cho mọi người biết về các sản phẩm mới trong dòng sản phẩm của bạn.

6. Affiliate Marketing (Tiếp thị qua liên kết)

Bạn có biết rằng bạn có thể kiếm tiền bằng cách bán sản phẩm mà không cần phải có sản phẩm và phải trữ sản phẩm? Bạn có thể làm được điểu đó với tiếp thị qua liên kết.

Affiliate marketing (tiếp thị liên kết) là hình thức quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của nhà cung cấp muốn thông qua các kênh quảng bá trực tuyến (blog, fanpage, group,…) của các đối tác kiếm tiền (publisher) đến khách hàng.

Affiliate marketing là một loại hình marketing dựa trên mô hình tính phí quảng cáo CPA (cost per action).

Một số công ty cho phép bạn quảng cáo sản phẩm của họ trên trang web của bạn. Nếu một trong những khách truy cập của bạn mua một sản phẩm, bạn sẽ nhận được hoa hồng. Nó đơn giản mà.

Tất nhiên, bạn phải chấp nhận để trở thành một nhà tiếp thị liên kết. Một số thương hiệu không muốn liên kết với một số loại trang web nhất định (vì lý do rõ ràng). Ví dụ như trong lĩnh vực phân phối VPS, Hosting thì thường nhà cung cấp sẽ không đồng ý cho phép đặt liên kết trên những trang giải trí không lành mạnh, nội dung có tính vi phạm pháp luật.

Việc chấp nhận thường khá dễ dàng. Bạn điền đơn đăng ký trực tuyến, gửi thông tin cá nhân của bạn và chờ phản hồi. Khi bạn được chấp thuận, bạn có thể bắt đầu liệt kê các sản phẩm của công ty đó trên trang web của bạn và gặt hái những phần thưởng của bạn.

Một trong những chương trình liên kết phổ biến nhất là Amazon Associates. Có, bạn có thể kiếm tiền bằng việc bán bất cứ thứ gì mà Amazon có bán. Nếu bạn không muốn bị ràng buộc với chỉ một công ty, bạn có thể đi đến cj.com và tìm thấy vô số các nhà bán lẻ trực tuyến tham gia vào các chương trình liên kết.

7. Pay-per-click advertising (PPC – Quảng cáo trả phí cho mỗi lần nhấp chuột)

PPC là viết tắt của pay-per-click, một mô hình marketing trên internet, trong đó các nhà quảng cáo phải trả phí mỗi khi một trong số các quảng cáo của họ được nhấp.

Về cơ bản, đó là cách mua lượt truy cập vào trang web.

Quảng cáo công cụ tìm kiếm (search engine advertising) là một trong những hình thức phổ biến nhất của PPC. Nó cho phép các nhà quảng cáo đặt giá thầu cho vị trí đặt quảng cáo trong liên kết được tài trợ của một công cụ tìm kiếm (chủ yếu là Google) khi ai đó tìm kiếm một từ khóa liên quan đến việc chào bán kinh doanh của họ.

Chúng ta đã thảo luận ở trên một hình thức quảng cáo trả cho mỗi nhấp chuột đó là SEM. Nhưng đó không phải là lựa chọn duy nhất cho việc lựa chọn này. Trên thực tế, bạn có thể chạy quảng cáo qua nhiều mạng quảng cáo và thậm chí trên các kênh mạng xã hội. 

Các trang  mạng xã hội cung cấp một số kết quả tốt nhất cho bạn khi và bạn có thể chạy chiến dịch đến đối tượng có thể sẽ là một phần của thị trường mục tiêu của bạn. Chỉ cần chọn người sẽ xem quảng cáo của bạn dựa trên nhân khẩu học và sở thích để cho nó chạy.

Ngoài ra, hiện nay còn có 02 loại tiếp thị trực tuyến đang được sử dụng phổ biến hiện nay là tiếp thị di động và tiếp thị trên video.

*** Tiếp thị di động

Tiếp thị trên thiết bị di động đề cập đến quá trình tiếp cận khách hàng trong các kho ứng dụng dành cho thiết bị di động khác nhau như Google Play, Apple store.

Các cửa hàng ứng dụng này có hàng nghìn ứng dụng và hàng triệu người dùng mỗi ngày. Với tiếp thị trên thiết bị di động, bạn có thể quảng bá ứng dụng của mình thông qua quảng cáo trả phí hoặc thông qua các phương pháp khác (quảng cáo ứng dụng chéo v.v.), để người dùng có thể xem và cài đặt chúng.

*** Tiếp thị qua video

Tiếp thị qua video là một cái gì đó tương đối mới nhưng gần đây đã trở nên phổ biến đến mức bạn không thể bỏ qua nó.

YouTube đã trở thành công cụ tìm kiếm phổ biến thứ hai và rất nhiều người dùng đang chuyển sang YouTube trước khi họ đưa ra quyết định mua, để tìm hiểu điều về một vấn đề họ đang quan tâm hoặc chỉ để thư giãn.

YouTube chỉ là một trong những phương tiện mà bạn có thể thực hiện tiếp thị video. Có rất nhiều nền tảng khác như Facebook Video, Instagram, Vimeo sử dụng để chạy chiến dịch tiếp thị video.

digital marketing

Làm thế nào để kết hợp Offline Marketing với Digital Marketing?

Mặc dù có sự khác biệt lớn giữa offline marketing và online marketing, nhưng chúng thường làm việc cùng nhau.

Một cách mà họ làm việc cùng nhau là showroom. Đó là khi mọi người ghé thăm một cửa hàng, tìm một sản phẩm họ thích (ví dụ như ghế sofa, máy lạnh, tủ lạnh,…), sau đó về nhà và truy cập online để đặt mua sản phẩm ở mức giảm giá. Bạn cũng thường thấy các thương hiệu như thegioididong hay dienmay,…thường đặt mua online sẽ có giá rẻ hơn.

Một số người dùng thì thực hành ngược lại. Đó là khi người dùng truy cập vào cửa hàng trực tuyến để tìm một sản phẩm họ muốn mà họ muốn và sau đó đi thăm một cửa hàng bán sản phẩm để họ có thể cảm nhận nó và đưa ra quyết định có nên mua nó hay không.

Các nhà tiếp thị hiểu biết biết rằng mọi người đang làm cả 2 điều: showroom và webroom. Đó là lý do tại sao họ kéo tất cả các điểm nhấn để đảm bảo rằng sản phẩm của họ được bán trên thị trường online và offline.

Một số người cũng tích hợp SMM (Social Media Marketing) với offline marketing.

Tất nhiên, cách tốt nhất để tích hợp online marketing và offline marketing là việc xây dựng thương hiệu phải nhất quán. Môi trường chung của nền văn hoá kinh doanh và cách tiếp cận của bạn đối với khách hàng nên nhất quán trong nỗ lực online và offline của bạn.

Các kênh Offline Marketing điển hình

Digital offline marketing gồm 4 loại chính sau:

 • Tiếp thị qua Tivi
 • Tiếp thị qua điện thoại
 • Tiếp thị qua đài phát thanh
 • Bảng hiệu quảng cáo

1. Bảng hiệu điện tử (Enhanced offline marketing)

Đây là một hình thức marketing hoàn toàn ngoại tuyến, nhưng được tăng cường với các thiết bị điện tử.

Ví dụ: Bạn vào trung tâm chiếu phim CGV, chắc hẳn bạn sẽ thích thú với những màn hình điện tử giới thiệu phim hơn là nhìn standee được in hình thiếu sống động.

Ba loại phổ biến của marketing ngoại tuyến tăng cường (enhanced offline marketing) là bảng quảng cáo điện tử (electronic billboards) chủ yếu với màn hình LED (light emitting diodes – điốt phát sáng), trình diễn sản phẩm kỹ thuật số (digital product demos), mẫu sản phẩm số (digital product samples).

2. Tiếp thị qua đài phát thanh (Radio marketing)

Đài phát thanh đã từng là một trong những kênh marketing hiệu quả nhất. Kể từ khi đài phát thanh chuyển dần sang môi trường internet, nó đã không còn là một kênh offline lớn như tivi.

Bạn có thể bắt gặp đài phát thanh vào mỗi ngày thông qua loa phường/xã hay trong những lúc ngồi trên ô tô bật radio theo tần số.

Hai loại phổ biến của radio marketing là quảng cáo trên đài (radio commercials) và hiển thị tài trợ (show sponsoring).

3. Tiếp thị qua Tivi (Television marketing)

Lần chính thức đầu tiên, quảng cáo truyền hình trả tiền đã được phát sóng ở Hoa Kỳ vào ngày 1 tháng 7 năm 1941 trên đài WNBT của New York (sau đó là WNBC) trước trận đấu bóng chày giữa Brooklyn Dodgers và Philadelphia Phillies. – Nguồn: Wikipedia

Quảng cáo truyền hình đã xuất hiện được hơn nửa thế kỷ (trước khi có tivi màu) và cho đến nay nó vẫn được coi là một kênh quảng cáo hiệu quả bởi đa phần mọi người ở khu vực nông thôn đều xem truyền hình nhiều giờ mỗi ngày.

Quảng cáo truyền hình vô cùng tốn kém, nó có thể ‘đốt hết’ ngân sách một cách chóng mặt. Các loại phổ biến của TV marketing là quảng cáo truyền hình (TV commercials), tài trợ chương trình (sponsoring the program),…

4. Tiếp thị qua điện thoại (Phone marketing)

Cuối cùng, kênh phát triển nhanh nhất và lớn nhất của digital offline marketing là tiếp thị qua điện thoại.

Các loại phổ biến của quảng cáo trên điện thoại là cuộc gọi lạnh (cold calling), marketing qua tin nhắn văn bản dưới dạng mã giảm giá – quà tặng – chương trình dành cho khách hàng trung thành – chúc mừng sinh nhật… (text message marketing), QR codes.

Tóm lại:

Digital marketing đối với hầu hết các doanh nghiệp là điều cần thiết trong thời buổi này. Ngay cả các cửa hàng bán hàng online và cửa hàng địa phương cố gắng tránh bất kỳ loại tiếp thị trực tuyến nào cũng có nguy cơ bị đổ bể trong kinh doanh.

Thách thức đối với hầu hết các công ty là digital marketing là đa luồng. Điều đó có nghĩa là bạn nên thuê một nhóm bao gồm các cá nhân là chuyên gia trong từng thành phần digital marketing khác nhau (tiếp thị qua email, SEO, PPC, v.v …).

Tổng quan này chỉ nhằm mục đích cung cấp cho bạn “bức tranh toàn cảnh” về digital marketing. Giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này, đưa ra những lựa chọn phù hợp ở từng giai đoạn phát triển doanh nghiệp của bạn.

Các kỹ năng và công cụ đầy đủ trong marketing

1. Full-stack marketing skills

Có nhiều tài liệu trên internet nói về việc tổng hợp các kỹ năng cần thiết để tạo thành một danh sách gọi là ‘full-stack marketing skills’. Tuy nhiên, nếu bạn nhìn vào những danh sách đó có lẽ bạn sẽ khó biết tại sao nó lại được xếp vào.

Từ đó, nhiều marketer luôn muốn hỏi rằng ‘Tại sao marketer nên cần biết design?’. Hay, ‘HTML/CSS thuộc về lập trình, marketing liên quan gì đâu nhỉ?’… Điều đó không sai, nhưng chỉ đúng khi bạn làm về marketing truyền thống còn với digital marketing, điều này là chưa chắc.

Thực tế khi làm về digital marketing, bạn luôn cần sự hỗ trợ từ những ‘kỹ năng ngoại đạo’ để mọi thứ diễn ra nhanh hơn.

Ví dụ 1: Bạn làm về social media. Bạn muốn thực hiện một chiến dịch quảng cáo trên Facebook. Và bạn cần chuẩn bị nội dung cho bài quảng cáo.

Trong trường hợp này nếu bạn biết cơ bản về graphic design thì có lẽ bạn sẽ chẳng cần một người thiết kế để phải chờ họ, làm chậm quá trình đưa thông tin đến người dùng của bạn.

Ví dụ 2: Bạn làm về tracking & analytics. Bạn đang muốn gắn một đoạn code ngắn vào phần đầu (header) của website.

Nếu bạn biết chút ít về html/css thì bạn cũng đâu cần sự xuất hiện của một người lập trình viên vào lúc đó. Phải không nào?

Theo dõi bảng phía dưới để biết về tất cả kỹ năng cần thiết để trở thành một full-stack marketer.

digital marketing

Không dễ dàng gì để học được tất cả nhưng nó sẽ giúp bạn biết phần bạn sắp muốn học đang nằm ở đâu.

2. Full-stack marketing tools

Với digital marketing, các công cụ martech là yếu tố không thể thiếu để song hành cùng với kỹ năng của marketer.

Tuy nhiên khi công nghệ càng phát triển mạnh mẽ thì các công cụ mới luôn được cập nhật. Nó nhanh đến nỗi khiến chúng ta không thể bắt kịp để có dịp sử dụng, trải nghiệm tất cả.

Năm 2017, Marketing Technology Landscape ghi nhận 5,381 giải pháp từ 4,891 công ty trên toàn thế giới. Mar Tech Landscape 2017

digital marketing

Vấn đề ở đây không phải là marketing, không phải là technology, mà là marketing technology management (MarTech).

Làm sao để sử dụng một số công cụ nhất định mà vẫn đạt hiệu quả cao, câu trả lời chính là ở việc chọn lọc giải pháp, kết hợp và quản lý. Đó cũng là một kỹ năng quan trọng mà marketer cần có để ứng phó với sự phát triển của martech.

Lựa chọn kỹ năng và bắt đầu đi vào thực tiễn digital marketing

1. Nên học kỹ năng và công cụ nào đầu tiên?

Không có câu trả lời chính xác cho vấn đề này với từng cá nhân, nhất là trong hoàn cảnh mọi kỹ năng và công cụ đều trở nên quan trọng, tác động mạnh đến ngành marketing.

Bằng cách trả lời một vài câu hỏi, bạn sẽ có thể tự đưa ra quyết định của riêng mình:

Dựa vào bảng danh sách ‘full-stack marketing skills’ đã đề cập phía trên, bạn tìm hiểu khái niệm của chúng trên công cụ tìm kiếm và câu hỏi là: Bạn thích kỹ năng nào nhất? Tại sao bạn thích kỹ năng đó? Kỹ năng đó dễ làm ‘bàn đạp’ để bạn học các kỹ năng khác hoặc nâng cao năng lực chuyên môn chứ?, …

Sau khi biết được kỹ năng bạn muốn học, bạn nên tìm hiểu thêm về các công cụ liên quan đến kỹ năng đó để trong lúc học và làm, bạn có thể phát huy được tối đa hiệu quả.

Ví dụ: Bạn làm về web analytics & optimize, bạn có thể sử dụng thêm các công cụ như Crazy Egg, Hotjar,… để làm việc hiệu quả hơn.

2. Nên học như thế nào?

Để học digital marketing, tôi có một lời khuyên dành cho bạn: Như bài viết trước tôi có chia sẻ: Trước tiên, ít nhất 1 – 2 năm đầu, bạn nên tập trung vào một loại kỹ năng duy nhất, và mau chóng thành thạo hoặc trở thành “chuyên gia” trong kỹ năng đó.

Ví dụ: Bạn thích Facebook Ads, bạn bắt đầu với nó thì trong 1 năm, bạn cần biết được mọi ngóc ngách, các vấn đề cần làm trong Trình quản lý quảng cáo của Facebook.

Lý do đơn giản để giải thích điều này là bạn sẽ có được một nền tảng, năng lực tốt với kiến thức bạn học và kỹ năng bạn làm trong nhiều năm.

Đó là tiền đề để bạn học tiếp kỹ năng khác nhằm phát triển bản thân.

Hay chí ít, bạn không có duyên học được những kỹ năng khác thì bạn vẫn có thể tìm kiếm được một công việc ở mức lương khá với kỹ năng sẵn có.

Một lời khuyên tiếp là, kỹ năng bạn muốn học tiếp nên liên quan tới kỹ năng bạn đang có sẵn. Bởi điều đó sẽ giúp học được kỹ năng mới nhanh hơn.

Bên cạnh những kỹ năng liên quan tới kỹ thuật và sáng tạo, bạn cũng nên chú ý đến các kỹ năng liên quan tới tư duy suy luận như A/B Testing, Analytics, Storytelling & Branding, Predictive & Make Decision,… để áp dụng khi làm về digital offline marketing.

digital marketing

Những cái bẫy khiến bạn ‘dần bị chết’ trong ngành digital marketing

Quá vội để full-stack

‘Full-stack marketer’ hiểu nôm na là một người có đầy đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết về marketing/digital marketing. Đồng thời có khả năng phối hợp các kỹ năng và công cụ nhằm giải quyết các bài toán tăng trưởng (nhất là trong giai đoạn startup).

Nếu bạn có thể trở thành một full-stack marketer thì quá tuyệt vời. Nhưng điều đó diễn ra không hề dễ dàng. Không ai có thể học tất cả mọi thứ trong một thời gian ngắn. Chúng ta luôn cần cập nhật kiến thức và thời gian đủ dài để trải nghiệm.

Nếu chỉ vì bạn quá ghiền từ ‘full-stack marketer’ mà học đủ mọi thứ ‘ở mức nông cạn’ thì suy cho cùng bạn giỏi về cái gì nhất?

Đó là điều mà nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn.

Hơn nữa, khi hiểu chưa sâu về vấn đề bạn tìm hiểu, bạn sẽ dễ dàng bị hiểu sai vấn đề.

Hết sức nguy hiểm!

Hạn chế chính mình

Như tôi trình bày ở phía trên, digital marketing cũng như martech phát triển rất nhanh, mọi thứ tăng tốc qua từng ngày. 

Năm 2018 và cho đến sau này, số giải pháp martech liệu có chỉ dừng lại ở mức 5000. Không, chắc chắn nó sẽ gấp nhiều lần hơn nữa.

Bởi vậy, khi bạn hạn chế chính mình, đóng tư duy của bạn lại thì tức là bạn ngừng muốn tiếp nhận thế giới, ngừng muốn tiếp nhận kiến thức mới. Vô cùng nguy hiểm!

Tin vào điều bạn tin

Trong cuộc sống, con người luôn tin vào thứ mà họ đã đặt ‘niềm tin sắt đá’, với việc học kiến thức cũng vậy.

Trong hàng trăm triệu kết quả tìm kiếm cho cụm từ ‘digital marketing’. Liệu tất cả đều chứa một thông tin chính xác? Chắc chắn là không.

Và bạn có chắc rằng thứ bạn vẫn tin là luôn đúng đắn? Tôi nghĩ là không?

Ngay cả việc tôi viết chủ đề này, bạn cũng không nên đặt quá nhiều niềm tin. Hãy kiểm chứng nó!

Làm sao ư? – Bằng nhiều ngôn ngữ! Đó là cách tôi kiểm chứng một vấn đề.

digital marketing

Kết luận

Với sự chuyển đổi kỹ thuật số (digital transformation), digital marketing nổi lên như một xu hướng tất yếu. Bài viết này nhằm giúp bạn hiểu đúng về digital marketing và cách tiếp cận để bắt đầu học.

Digital Marketing rất rộng và chuyên sâu về một thứ hay biết tất cả mọi thứ còn tùy thuộc vào chính điều kiện nghề nghiệp cũng như sở thích của bạn. Tốt nhất, bạn nên biết một cách tổng quan về tất cả mọi thứ trong Digital Marketing sau đó chọn ra thứ bạn thích nhất và theo đuổi nó.

Hãy luôn sẵn sàng để học hỏi và tiếp nhận những thứ mới. Hãy kiên nhẫn học hỏi một cách đều đặn hàng ngày và không ngừng nghỉ. Nếu bạn thắc mắc về một vấn đề hãy tự tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi cho người khác. Tự học sẽ đem lại cho bạn rất nhiều giá trị.

Hi vọng những công cụ được nêu trong bài viết này sẽ hữu ích và giúp cho các bạn digital marketers có thể làm tốt hơn những công việc hằng ngày của mình.

3.3/5 - (10 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *