Có thể hiểu nôm na học SEO là học cách tối ưu hóa công cụ tìm kiếm để đưa từ khóa của bạn lên những vị trí mong muốn (thường là các vị trí cao trong trang đầu tiên TOP 10) trên những công cụ tìm kiếm này. Có nhiều cách để học SEO, có nhiều phương pháp học SEO cho bạn lựa chọn nhưng để trở thành một SEOer đẳng cấp, chuyên nghiệp chắc chắn sẽ là một con đường dài và không hề bằng phẳng.

học seo

Hướng dẫn, chia sẻ với bạn tất cả mọi thứ bạn cần biết để đi từ một người mới bắt đầu bước vào thế giới SEO cho đến một SEOer chuyên nghiệp trong một bài viết này chắc chắn là một điều không thể newbie SEO đến SEO có thẩm quyền trong một bài viết là bên cạnh không thể.

Những sẽ tốt hơn, Bình Dương Web sẽ hướng dẫn, chia sẻ một số nội dung cơ bản, cung cấp cho các bạn các động lực, nguồn kiến thức để bạn có thể tự học SEO một mình hoặc học SEO online

Nếu bạn chưa quen hoặc mới bước vào thế giới SEO, bạn có thể gặp một số vấn đề như:

 • Thời gian: Vâng, vấn đề thời gian là một vấn đề khá nan giải vì nó tốn rất nhiều thời gian của bạn.
 • Quá tải thông tin: Có rất nhiều nội dung, kiến thức liên quan đến SEO, bạn thậm chí sẽ không biết bắt đầu từ đâu.
 • Thông tin mâu thuẫn, trái chiều: Bạn sẽ không biết tin tưởng vào ai, học phương pháp nào khi những kiến thức, phương pháp SEO mâu thuẫn, trái chiều, đối lập nhau.
 • Bạn chưa có kỹ thuật, chiến thuật làm SEO: Kỹ, chiến thuật làm SEO là một điều hết sức quan trọng, nó giống như bạn đang chơi một trận bóng mà cả hai bên đều muốn giành chiến thắng; Trong SEO cũng vậy, nó cũng có kỹ thuật và chiến thuật, chúng ta thường biết đến nó với tên gọi SEO mũ trắng, mũ đen, mũ xám,…
 • Kinh phí: Quả thật, các khóa học SEO hiện nay có giá rất cao và không phải khóa học nào cũng hiệu quả như một số nơi quảng cáo.

Tất cả các mối quan tâm trên của bạn sẽ được Bình Dương Web đề cập trong bài viết này cùng với các kiến thức, các nguồn, các nguyên tắc cơ bản giúp bạn làm nền móng để trở thành một SEOer.

Như chúng ta đã biết, SEO thay đổi rất nhanh chóng, hàng ngày, hàng giờ, Google thường xuyên cập nhật và phát triển các thuật toán gần như là hàng ngày, điều này bắt buộc ngành công nghiệp SEO phải phát triển theo. Mặc dù các nguyên tắc cư bản về SEO vẫn được giữ nguyên, nhưng luôn có những điều mới về SEO được thử nghiệm và phát triển.

Để làm cho bài viết này khách quan hơn, chúng tôi đã liên hệ và tham khảo, cũng như cố vấn của các chuyên gia SEO, công ty SEO hàng đầu trên cả nước để giúp chúng tôi thực hiện bài viết này.

Chúng ta bắt đầu nhé!

Học miễn phí hay trả tiền

Là một ngành công nghiệp vẫn còn khá mới mẻ tại Việt Nam, hầu hết không có một trường học chính thức nào giảng dạy về SEO mà chỉ có các trung tâm đơn lẻ, các cá nhân có “thâm niên” trong lĩnh vực SEO thuê hội trường để giảng dạy SEO. May mắn thay, hiện nay bạn có thể học tất cả mọi thứ về SEO qua phương pháp trực tuyến trực tuyến hoặc các ứng dụng.. Phần lớn trên thực tế các SEOer là tự học, cùng trao đổi kiến thức SEO với nhau hoặc sử dụng các tài nguyên về SEO được chia sẻ trên mạng

Có một cộng đồng, một website dạy SEO trực tuyến khá hay và đầy đủ kiến thức về SEO, các bạn có thể tham khảo, đó chính là Bình Dương Web, nơi đã tạo ra một cộng đồng SEOer phủ khắp Bình Dương và các tỉnh trên cả nước.

Phần lớn các kiến thức trong khóa học này có thể bạn sẽ thấy ở những trang chia sẻ kiến thức SEO miễn phí, vậy tại sao bạn phải trả chi phí để tham gia khóa học SEO của chúng tôi?

Cầu trả lời là, một khóa học giúp bạn tiết kiệm thời gian, hệ thống một cách đầy đủ, khoa học về kiến thức SEO với một chương trình học linh hoạt giúp bạn tập trung và học mọi lúc, mọi nơi, điều này sẽ giúp bạn không phải đi tìm hiểu tại các diễn đàn, các nhóm chia sẻ kiến thức SEO.

Là một khóa học rất cần thiết để tìm hiểu về SEO! Khóa học sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, tiết kiệm chi phí khi tham gia các khóa học SEO khác, kiến thức SEO được tổng hợp từ những chuyên gia, những SEOer chuyên nghiệp, với những dự án kiếm tiền từ SEO trên thực tế.

Hướng dẫn này sẽ tập trung vào cách tiếp cận học tập trực tuyến tiết kiệm nhất, nhưng nếu bạn chưa sẵ sàng, chưa quan tâm đến khóa học, thì hãy suy nghĩ trước khi mua!

Cách tốt nhất để học đó chính là làm, SEO cũng không ngoại lệ. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn các kiến thức để bạn tìm hiểu các nguyên tắc cơ bản của SEO; Một khi bạn hiểu các kiến thức cơ bản này, bạn cần áp dụng ngay vào việc làm SEO của bạn. Có hai cách để làm việc này:

 • Có một công việc làm về SEO.
 • Thực hành ngay trên các trang web, các dự án của riêng bạn.

Làm SEO cũng tạm được chia ra làm 3 loại như sau:

 • Làm việc trong một đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ SEO.
 • Làm nhân viên cho các công ty có vị trí IT, làm SEO các sản phẩm của họ.
 • “SEO dạo” hay SEO các dự án của riêng mình (kiểu đón đầu cơ hội).

Việc làm SEO rất cần có những đối tác, những cố vấn, những chiến hữu (nôm na là team SEO) để cùng thực hiện những dự án SEO hoặc giúp bạn đi trên con đường SEO một cách vững chắc và an toàn.

Dưới đây là một số kỹ năng giúp bạn có một vị trí trong thế giới SEO nói chung và marketing online nói riêng:

 • Đam mê marketing online, SEO – đây là một kỹ năng, một thuộc tính thiết yếu và cần thiết nhất.
 • Có phẩm chất, đạo đức – đây cũng là một trong những điều kiện cần thiết khi bạn làm SEO.
 • Trí tuệ – Biết những gì người khác không biết và tận dụng tối đa những kiến thức đó.
 • Các kỹ năng phân tích/khả năng tiếp cận – đồng bộ các khả năng phân tích và tiếp cận để đạt doanh thu một cách tốt nhất.
 • Chứng minh khả năng tự học với những hướng dẫn còn hạn chế.
 • Tư duy lãnh đạo – dự đoán được các mối nguy có thể gặp phải cũng như lên kế hoạch, phương pháp bảo trì, cập nhật và chia sẻ kiến thức với đồng đội.
 • Khả năng làm việc trong nhóm.
 • Kỹ năng giao tiếp và quan hệ khách hàng.
 • Tính chính quy và chuyên nghiệp.

Đặc điểm quan trọng nhất mà chúng tôi tìm kiếm là niềm đam mê về SEO. Bạn không phải là một SEOer chuyên nghiệp, nhưng bạn cần phải có động lực bẩm sinh để học những điều mới mà con đường sự nghiệp này đòi hỏi. SEO hiện nay đang thay đổi, nhanh hơn bao giờ hết và chúng tôi muốn đảm bảo rằng các SEOer mới có thể tìm hiểu những điều cơ bản một cách nhanh chóng và tiếp tục học hỏi, thử nghiệm và thành công trong thời gian tới.

Dưới đây là một số kiến thức cần thiết nhất phải có nếu bạn muốn theo đuổi nghề SEO:

 • Khoa học máy tính và Hệ thống thông tin máy tính: Bạn sẽ học những điều cơ bản về phát triển web và công nghệ internet làm cho việc chuyển đổi sang khía cạnh kỹ thuật của SEO trở nên dễ dàng hơn.
 • Tiếng Anh: Đây là một ngôn ngữ thông dụng trên toàn cầu, hầu hết các kiến thức chuyên sâu về SEO đều được viết bằng tiếng Anh (điều đương nhiên phải không các bạn).
 • Khả năng viết lách: Khả năng viết tốt là một kỹ năng vô giá trong SEO vì nội dung tuyệt vời là điều rất cần thiết trong SEO.
 • Tiếp thị: Giúp bạn tiếp cận khách hàng và giúp bạn nắm vững được tâm lý của người mua hàng.
 • Học bằng cách làm: Thực hiện SEO trên các trang web của bạn là một cách tuyệt vời để thực hành và trau dồi khả năng, kiến thức SEO của bạn. Nếu bạn sở hữu một doanh nghiệp nhỏ, hãy làm SEO trên trang web của doanh nghiệp của bạn. Nếu bạn không có doanh nghiệp, hãy xây dựng một blog cá nhân hoặc trang web cá nhân (Phần quan trọng ở đây là bạn đang áp dụng những gì bạn học).

Thông tin mâu thuẫn trong SEO

SEO là một ngành công nghiệp được biết đến với nhiều thông tin trái ngược nhau. Dưới đây là hai lý do cho điều này:

 • SEO thay đổi nhanh chóng. Thông tin đó là đúng trong những tháng trước, có thể không đúng ngày hôm nay.
 • Google và các công cụ tìm kiếm khác giữ bí mật những hoạt động bên trong của các thuật toán của họ. Tất cả chúng ta có thể làm là suy đoán và kiểm tra. Vấn đề ở đây là nếu một ý tưởng có vẻ đáng tin cậy, nó sẽ trở nên được chấp nhận như là sự thật mà không có cơ sở dữ liệu nào để chứng minh những suy đoán này.
 • Nếu một chiến thuật SEO đã làm việc cho một trang web mà không có nghĩa là cũng có thể được áp dụng thành công cho một trang web khác.

Cách xử lý thông tin mâu thuẫn

 • Lấy thông tin ở nguồn đáng tin cậy. Các thông tin bạn sẽ thấy bên dưới là tất cả các nguồn đáng tin cậy cho việc làm SEO.
 • Biết phân tích, thống kê và được kiểm chứng bằng thực tế.
 • Dựa vào nhiều nguồn: Cố gắng không chỉ theo một tài nguyên, một nguồn thông tin SEO mà bạn thực sự thích. Hãy tổng hợp, trộn nó lên và lấy thông tin từ các nguồn khác nhau.
 • Kiểm tra, kiểm tra, và kiểm tra các chi tiết: Đừng làm theo tất cả các chiến thuật SEO được đề nghị một cách mù quáng.

Bạn nên chọn chiến thuật (chọn loại mũ bạn se đội khi làm SEO màu gì)?

Mũ trắng, mũ xám và mũ đen là những thuật ngữ dùng để mô tả loại chiến thuật SEO được sử dụng. SEOer mũ trắng làm theo hướng dẫn của Google và các công cụ tìm kiếm khác (SEO bền vững, an toàn). SEOer mũ xám không ngại áp dụng các quy tắc mạo hiểm, trong khi các SEOer mũ đen thì thẳng thừng áp dụng những chiến thuật vi phạm các quy tắc của các công cụ tìm kiếm.

Hầu hết các SEO xem mũ trắng đều sẽ đứng vững trước thử thách của thời gian. Miễn là bạn đang làm theo hướng dẫn, bạn không phải lo lắng về Google hoặc công cụ tìm kiếm khác phạt trang web của bạn. Nếu bạn chưa quen với SEO, bạn nên theo cách của chiếc mũ trắng.

Tuy nhiên, bạn không nên bỏ qua các chiến thuật mà SEOer mũ xám và mũ đen đang sử dụng. Những chiến thuật này thường là các chiến thuật ngắn hạn, điều này có thể giúp cho bạn rất nhiều về cách các công cụ tìm kiếm xác định thứ hạng. Đôi khi bạn thậm chí có thể sử dụng kiến ​​thức này theo cách mũ trắng.

Những khái quát bắt buộc trong SEO

Nhiều người mới bắt đầu học SEO có thể gặp tình trạng quá tải thông tin. Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao lại có rất nhiều thông tin về SEO trên Internet? Đó là bởi vì việc tạo nội dung và xếp hạng nó trong Google là những gì SEOer làm! Tất nhiên sẽ có một số lượng nội dung vô lý về đề tài này.

Câu hỏi đặt ra là, bạn bắt đầu tiếp cận và tiếp thụ được gì ở những nội dung này? Dưới đây bạn sẽ tìm thấy một số thứ mà chúng tôi cho là các nguồn lực tốt nhất để học các nguyên tắc cơ bản về SEO. Hiểu các khái niệm cơ bản về SEO có thể được học chỉ trong vài giờ; Những điều này sẽ cung cấp cho bạn một kiến ​​thức căn bản về cách tìm kiếm hoạt động và giới thiệu bạn với các thành phần khác nhau của SEO.

Nghiên cứu từ khóa

Nghiên cứu từ khoá là quá trình SEO sử dụng để tìm ra những truy vấn tìm kiếm mà người dùng nhập vào một công cụ tìm kiếm cho một chủ đề cụ thể. Bạn sẽ thấy rằng có một số cách khác nhau để thực hiện nghiên cứu từ khóa, nhưng không có cách nào “đúng”. Nó sẽ thay đổi dựa trên ngành nghề, ngân sách và mục tiêu của bạn.

Bất kể bạn thực hiện hành động nghiên cứu từ khoá như thế nào, điều quan trọng là phải hiểu mục đích của truy vấn tìm kiếm. Dưới đây là ba loại truy vấn tìm kiếm khác nhau:

 • Giao dịch: Xảy ra khi mua, bán hàng được thực hiện bởi người tìm kiếm.
 • Thông tin: Khi người tìm kiếm cố tìm thông tin về một cái gì đó.
 • Hướng dẫn: Khi tìm kiếm cố ý truy cập vào một trang web cụ thể.

Nhận thức ý định sẽ cho phép bạn cải thiện các quyết định lựa chọn từ khóa và phục vụ tốt hơn đối tượng mục tiêu của bạn.

 1. Làm thế nào để thực hiện nghiên cứu từ khóa – Bạn cần một khuôn khổ, một công cụ để tiến hành nghiên cứu từ khóa bất kể mục tiêu, ngân sách hay ngành nghề nào.
 2. Nghiên cứu từ khóa cho SEO: Bạn cần một số chiến thuật để tìm từ khoá và xác định mục đích cho thị trường mục tiêu của bạn.

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Thực hiện nghiên cứu đối thủ cạnh tranh là rất quan trọng đối với bất kỳ chiến dịch SEO nào. Rất hữu ích khi biết chiến lược nghiên cứu đối thủ cạnh tranh của bạn là vì những lý do sau:

 • Tại sao phải nghiên cứu đối thủ cạnh tranh? Nếu bạn có thể đảo ngược kỹ năng mà đối thủ cạnh tranh của bạn đang làm để xếp hạng từ khóa, bạn sẽ có một lộ trình vững chắc để thành công.
 • Nó sẽ cho bạn thấy những gì đối thủ cạnh tranh của bạn đang bỏ qua và cho phép bạn tận dụng nó.
 • Nó sẽ cho bạn một ý tưởng tốt về các nguồn lực mà đối thủ của bạn sẽ mất để xếp hạng trang web của bạn tốt hơn.

On Page SEO (Nội dung)

Trên trang SEO đề cập đến việc tối ưu hóa các yếu tố trang trên trang web. Điều này bao gồm cách trang web được cấu trúc và mã hoá, cũng như nội dung của trang web. Là quản trị viên web, bạn có toàn quyền kiểm soát đối với các phần tử trên trang của mình nên việc đặt thời gian vào việc tối ưu chúng là rất quan trọng.

Xác định nội dung là đánh giá nội dung có thể lập chỉ mục trên một trang web. Khi bạn kiểm tra nội dung trên một trang web, bạn thường nhìn vào một số chỉ số khác nhau như lưu lượng truy cập, liên kết ngược, v.v. Tùy thuộc vào các số liệu này, bạn thường đưa ra quyết định giữ nguyên nội dung, cải tiến nội dung hoặc xóa nội dung.

Off Page SEO

“Tắt trang SEO” đề cập đến các chiến lược được thực hiện bên ngoài trang web của bạn có thể được sử dụng để cải thiện thứ hạng của công cụ tìm kiếm của bạn. Khi ai đó đề cập đến SEO off-page, họ thường đề cập đến xây dựng liên kết hoặc các kỹ thuật cung cấp trang web của bạn với một số loại trang wrn khác.

Kỹ thuật SEO / Kiểm soát Website

Kỹ thuật SEO đề cập đến các khía cạnh kỹ thuật của SEO trên trang như tốc độ trang web, khả năng lập chỉ mục và đáp ứng trên điện thoại di động. Thuật ngữ “kỹ thuật” có thể loại rất nhiều người ra khỏi khía cạnh này của SEO. Đừng để nó làm bạn sợ! Nó không phải là mối đe dọa lớn đối với bạn.

Để hiểu và thực hiện các kỹ thuật này, bạn KHÔNG cần phải là một nhà phát triển hoặc có một số kỹ thuật viên ấn tượng. Bạn chỉ cần sẵn sàng ngồi xuống và giải quyết một vấn đề tại một thời điểm.

Nếu bạn đang làm kỹ thuật và thấy rằng bạn đang mắc kẹt, hãy làm theo quy trình này:

 • Google! Có rất nhiều thông tin trực tuyến mà sẽ hướng dẫn bạn thông qua một từng bước kỹ thuật SEO.
 • Nếu bạn không thể tìm thấy câu trả lời qua Google, hãy hỏi một trong vô số cộng đồng SEO trên các trang mạng xã hội như: Facebook, Switter,…các diễn đàn vê SEO. Những cộng đồng này thường rất hữu ích đối với bạn. Nếu họ không trả lời trực tiếp câu hỏi của bạn, họ sẽ hướng bạn đi đúng hướng.
 • Nếu vấn đề kỹ thuật SEO quá xa so với bạn và bạn không thể tìm trợ giúp, bạn có thể tìm đến Bình Dương Web để chúng tôi hoàn thành nhiệm vụ cho bạn.

Các công cụ SEO

Công cụ SEO là một điều cần thiết cho bất kỳ chiến dịch SEO nào. Chúng có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian và cung cấp cho bạn thông tin chi tiết có giá trị về trang web của bạn và đối thủ cạnh tranh với bạn. Không cần phải nói, học cách sử dụng các công cụ này là vô cùng quan trọng.

Dưới đây là một bộ công cụ SEO chúng tôi khuyên bạn nên tìm hiểu và sử dụng. Ngoài ra còn có một số công cụ SEO tuyệt vời khác mà không được đề cập dưới đây. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các công cụ khác, hãy gia nhập đại gia đình Bình Dương Web nhé.

 1. Google Analytics – Giúps theo dõi và báo cáo dữ liệu thu thập được từ trang web của bạn. Để tìm hiểu về Google Analytics, hãy kiểm tra khóa đào tạo của Google về nó.
 2. Google Search Console – Còn được gọi là công cụ quản trị trang web của Google, công cụ này cho phép bạn theo dõi trạng thái trang web.
 3. Bing Webmaster Tools – Dịch vụ web này giống hệt như các công cụ Google Webmaster, nhưng nó được sử dụng cho cả công cụ tìm kiếm của Bing và Yahoo.
 4. Pingdom Site Speed ​​Tool – Một trang web nhanh là rất quan trọng cho SEO và trải nghiệm người dùng. Công cụ này hiển thị thời gian tải trang web của bạn và giúp xác định làm thế nào để tăng tốc độ trang web của bạn.
 5. Screaming Frog – Công cụ này sẽ thu thập thông tin trang web của bạn và phân tích các yếu tố tại chỗ.
 6. Bộ công cụ Ahrefs – Ahref có thể được sử dụng cho nghiên cứu từ khóa, phân tích backlink, thăm dò nội dung, phân tích đối thủ cạnh tranh, và nhiều hơn nữa.

Lời kết

Vậy, sau khi khái quát được lộ trình học các nguyên tắc cơ bản về SEO. Kế hoạch của bạn bây giờ là gì?

Một SEOer chuyên nghiệp  sẽ đọc được một loạt các bài báo như thế này, nhưng sẽ không hành động bởi vì họ nhận được sự quan tâm bởi một đề tài khác về “làm thế nào để kiếm tiền trực tuyến” Những người SEOer tuyệt vời sẽ tìm thấy một cách để tìm hiểu bất kể moi rào cản.

Tóm lại, một trong những kỹ năng thiết yếu nhất mà trong một SEOer tiềm năng là ” Trí tuệ và trí tuệ – biết những gì họ không biết và muốn lấp đầy khoảng trống kiến ​​thức đó. 

Bây giờ bạn nên biết những gì bạn không biết. Thời gian để lấp đầy khoảng trống kiến ​​thức thông qua cách nghiên cứu, học tập của riêng bạn!

3/5 - (30 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *