Trong quá trình đi tư vấn truyền thông mạng xã hội cho các doanh nghiệp, tôi đã được gặp nhiều lãnh đạo doanh nghiệp từ chục tỷ tới trăm tỷ, những người đã thành đạt và trên 40 tuổi. Và tôi nhận ra một điểm chung ở những người này thì Facebook nó như 1 thứ gì đó rất NGUY HIỂM, khó hiểu, … Vậy đấy! Và nhiệm vụ đầu tiên của tôi, đó là giúp mọi người nhìn nhận Facebook một cách ĐƠN GIẢN nhất có thể!

facebook va content facebook

Trước tiên, bạn nên xem 1 bộ phim rất hay về Facebook : Mạng Xã Hội-The Social Network (2010). Mà thôi không cần xem, tôi sẽ giúp bạn review nhanh!

Bộ phim đó nói về lịch sử facebook, và có 1 đoạn chi tiết mà ít người quan tâm: ấy là khi anh chàng Mark Zuckerberg đi ra ngoài, nhìn thấy 1 đứa bạn khoe nhẫn rằng nó đã có gia đình, thế là ông Mark ngay lập tức lao về nhà code ngay phần: trạng thái hôn nhân cho Facebook,… Và những câu chuyện khác nữa từ cuộc đời thực mà Mark đã cố đưa vào các chức năng Facebook…

Những điều đó chứng tỏ 1 vấn đề: rằng Facebook chẳng qua cũng chỉ là một sự CỐ GẮNG giả lập một THẾ GIỚI giống nhất với cuộc sống hiện tại của chúng ta – một thế giới đã được xây dựng và hình thành hàng ngàn năm.

Bạn hãy nghĩ xem: Facebook có những chức năng không khác gì cuộc sống thật ngoài đời:

Profile – Thành viên > Là Con người của bạn, những thứ bạn show ra mỗi ngày: xe cộ, quần áo…

Home page (Trang chủ) > Bảng tin của bạn. Cái này không ai giống ai. Nó chính là những thứ mà bạn Nghe Thấy mỗi ngày, nó là những thứ GẦN với bạn.

Content (Nội dung) là những thứ bạn tạo ra mỗi ngày.

Comment (phản hồi) là những thứ bạn trò chuyện bình luận với bạn bè về 1 chủ đề nào đó mỗi ngày.

Group (Hội nhóm): chính là những bang hội riêng, khép kín …

Chat (trò chuyện): những cuộc trao đổi riêng.

Fanpage (trang đại diện): đó là những công ty, những bộ máy chính thống…

Kể cả việc Facebook vận hành theo tính Timeline: mọi thứ sẽ LIÊN TỤC trôi đi, nếu không để ý thì nó sẽ trôi đi mất!

Nó chính là giống Cuộc đời thật! Có câu: “Đôi khi lỡ hẹn một giờ, lần sau gặp lại phải chờ trăm năm…”
Hãy theo dõi nếu bạn muốn nhận được tin hay!

Đó là điểm hay, điểm nổi bật làm cho người ta phải sử dụng của Facebook!

Rồi ! Quay trở lại việc chính: Nếu Facebook là CUỘC ĐỜI THỰC, thì những tương tác của nó cũng vậy chứ gì? ĐÚNG! Trong The Social Network có 1 tình tiết rằng thành công của Facebook chính là việc Mark có được 1 CÔNG THỨC! Công thức đó biến cái Facebook mang tính CON NGƯỜI nhất! Điển hình nhất là TƯỜNG của mỗi ai đó! Cái tường này nó chính là thứ HAY NHẤT của Facebook!

Bạn hãy nhớ kỹ câu này của tôi: Facebook thành công không phải tạo ra một những chức năng VÔ HẠN trên Facebook, mà thành công của nó là tạo ra những HẠN CHẾ rất con người!

Chính là cái TƯỜNG (news freed, trang chủ, bảng tin) của bạn! Nó có 1 công thức tuyệt vời (cốt lõi) của Facebook, ấy là nó chỉ hiển thị những gì GẦN với bạn, còn những thứ XA bạn quá thì nó không hiển thị! Đó là cái thuật toán edgerank tôi sẽ nói chi tiết sau. Edgerank quyết định tường của bạn sẽ hiển thị những gì. Và quyết định nội dung của bạn có đến được tới TƯỜNG người khác không! 

Con người ta thực sự khác cái máy tính ấy chính là những HẠN CHẾ đó:

  • Đầu óc của bạn chỉ nhớ được chi tiết 30 người bạn trong số 3000 bạn bè của bạn từng có. (giống việc trên facebook bạn có 3000 bạn bè nhưng chỉ NHÌN thấy nội dung của 30 bạn).
  • Mỗi ngày, bạn chỉ nhận được các thông tin và tương tác từ khoảng 20 bạn bè thân (con A mời đám cưới, thằng B rủ đi uống rượu, con C đi phẫu thuật thẩm mỹ,…) Bằng nhiều cách bạn có được tin, nhưng chỉ có được khoảng 20 tin gần nhất; Thế còn 200 bạn bè còn lại sao bạn không biết thông tin của họ? Vì họ ở QUÁ XA; Nói cách khác: bạn không có sợi dây quan hệ với họ! Kể cả họ hàng thân thiết với bạn hay những người sát vách bạn: nếu không có sợi dây quan hệ thì cũng vậy: không biết nhau!

Tôi tạm thời thể hiện bằng 2 vòng tròn cho bạn hiểu (xem ảnh dưới nhé)

facebook va content facebook
– Bạn là ở giữa.

– Vòng tròn ngoài cùng chính là vòng tròn mang tính hình thức: số lượng kết bạn, số lượng follow… (nó giống như số người bạn có trong số điện thoại, số bạn bè bạn có ở lớp, ở trường.. )

– Vòng tròn ngoài này kể cả nhiều thì nội dung bạn tạo ra cũng chưa chắc đã là nhiều người biết ! > Sợi dây quan hệ với bạn không có.

– Vòng tròn hẹp bên trong nó mới quan trọng: đó chính là những người thân thiết với bạn. Vòng tròn này khi bạn post những gì lên, thì người đó sẽ đọc được. Hoặc họ post, bạn sẽ đọc được. Vòng tròn hẹp này chính là những người có Sợi Dây Quan Hệ tốt với bạn.

Nếu bạn chịu khó TƯƠNG TÁC nhiều, thì những bạn bè sẽ đi dần vào sâu vòng tròn hẹp bên trong. Và một điều quan trọng, là cái vòng tròn này nó QUAY liên tục như 1 cái bánh xe đạp: nghĩa là nó có quán tính văng ra ngoài, điều đó có nghĩa là nếu bạn ít tương tác, thì bạn bè sẽ “văng” ra ngoài nhiều.

  • Điều này lý giải tại sao bạn có nhiều bạn bè mà post 1 nội dung không ai nhìn thấy!
  • Điều này lý giải tại sao bạn tương tác nhiều với ai thì sẽ nhìn thấy nội dung người đó trên tường bạn.
  • Điều này cũng giúp bạn hiểu được CÁCH để có nhiều người vào Vòng tròn hẹp: Hãy tương tác.

Rất nhiều người chỉ dạy các bạn làm nội dung, nhưng điều quan trọng nhất mà họ không dạy bạn: ấy là làm sao nội dung của bạn hiển thị được đến TƯỜNG “tâm trí” của nhiều người nhất.

Đến được với TƯỜNG của ai đó: đó là điều quan trọng nhất!

Vì 1 content dù có hay ho đến mấy (kể cả bạn lấy content hay nhất mà đang được 10.000 like từ Facebook của tôi  post lên tường của bạn thì vào tường bạn cũng chẳng được nổi 100 like). Vì sao?

Vì cái vòng tròn hẹp bên trong của bạn đang QUÁ VẮNG!

Nói cách khác là: Chẳng Ai nghe thấy tiếng bạn nói.

Vậy nên, việc đầu tiên tôi muốn chia sẻ với các bạn: Chính là phải biết xác định một vòng tròn hẹp của mình và tìm cách kéo nhiều người vào đó hơn; Khi đó, một câu bạn nói sẽ có nhiều người biết đến.

Và bạn thực hiện điều đó bằng cách nào?

Hãy quay lại những gì tôi nói ở trên và một ví dụ đơn giản: Nếu như bạn đến 1 ngôi làng mới để sinh sống thì bạn đang ở 1 vòng tròn mới, và cái vòng tròn hẹp kia đang trống rỗng.

Làm gì để kết nối và Tạo SỢI DÂY QUAN HỆ?

Câu trả lời cũng đơn giản! Coi nó như đời thường! Hãy làm tất cả những gì ở cái làng đó để nhiều người thân với bạn hơn!

Nhớ những chức năng mà facebook có, rồi quay trở lại lời tôi nói ở trên: Facebook cũng chỉ như cuộc sống thật ngoài đời thôi!

  • Muốn nhiều người ở Làng chơi với bạn: hãy trò chuyện, chào hỏi thật nhiều với những người xung quanh (comment dạo đi, like dạo đi, chat chít toé loe đi) > nhớ là ở Làng người ta ghét nhất bọn chảnh chẹ mồm lúc đếch nào cũng ngậm tịt vào với nhau cấm hé nửa lời.
  • Tiếp theo là muốn tạo quan hệ, hãy mời ăn mời uống nhiều vào; Mời trên facebook nó giống việc bạn tạo 1 nội dung rồi tag bạn bè thân toé loé vào đấy (nhưng nhớ là món bạn mời phải phù hợp với bạn bè, không là thành spam) nghĩa là mời ăn phải mời đúng người thích: lúc đó bạn bè sẽ đáp lời bạn ngay và luôn thôi.
  • Muốn có được thêm nhiều người cùng sở thích, hãy đến các hội nhóm: hội phụ lão, hội thích đá cầu, hội chăn chuối, nói túm lại là hội đếch nào cũng được, nhưng cứ phải tham gia đi và hoạt động vui vẻ vào. Chào hỏi to mồm vào… Trong các hội nhóm đó bạn phải cố gắng tạo các chủ đề hay để trao đổi.
  • Muốn nhiều người ghé nhà, thì thi thoảng viết những câu chuyện liên quan tới Trending (các thông tin nổi đình nổi đám): ví dụ như Sơn Tùng (mặc dù bạn đếch quan tâm) nhưng cứ share mẹ về tường, khen cái tất của anh ấy, chê chị ca sỹ hát cùng là vú lệch, … > Cứ nói đi! Đừng ngượng ngùng!

… vân vân và vân vân: tóm lại đừng có nghĩ Facebook nó cao siêu, ở ngoài đời xây dựng quan hệ thế nào, Facebook cũng giống hệt thôi.

Tạm thời nói đến đây thôi! Bạn thử nghiệm đi rồi báo cáo tôi xem tương tác có khả dĩ hơn không?

Bài tiếp theo sẽ nói về cách để tạo nội dung sao cho người khác quan tâm! Tại sao cùng một content mà lại nhiều like và comment!

(Đừng quên like và tương tác bài này nhá).

2.8/5 - (18 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *