Trong giới Marketing thì thuật ngữ Content (Nội dung) Marketing không còn xa lạ nữa. Vai trò của Content đang dần thống trị vị trí quan trọng trong mỗi chiến lược Marketing. Chẳng vậy mà Bill Gates đã từng nói rằng: “Content is King”. Nói như vậy có thể hiểu rằng, việc tập trung tạo ra nội dung độc đáo, chất lượng, và mang tính hữu ích, thú vị cho khách hàng sẽ giúp thương hiệu có được vương miện. Nội dung của website bán hàng cũng giống như một người nhân viên bán hàng trong cửa hàng truyền thống. Nếu bạn không thể thuyết phục được họ, bạn sẽ mất khách hàng. Chính vì vậy, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn đọc 10 yếu tố tạo nên nội dung website tốt; giúp website của bạn có thể đạt được ngôi vương.

Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Nội dung website chất lượng là gì?

Nội dung của bạn tương ứng với ý định tìm kiếm của người dùng. Nội dung chất lượng là thông tin xuất hiện đầu tiên, có mục đích, tối ưu hóa định hướng công cụ tìm kiếm để người đọc dùng và chia sẻ. Nội dung chất lượng giúp website của bạn xếp hạng cao trên các công cụ tìm kiếm và đáp ứng trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Đồng thời nó cần có tính thân thiện với các thiết bị di động, máy tính để bàn hoặc ipad,…

Thực chất, nội dung chất lượng chủ yếu là nội dung đạt được mục tiêu tiếp thị của nó. Đó có thể là:

 • Tăng nhận thức về thương hiệu.
 • Xếp hạng tốt trên các công cụ tìm kiếm.
 • Cải thiện và tăng tỷ lệ nhấp.
 • Tạo khách hàng tiềm năng.
 • Tăng số lượng chia sẻ xã hội.

Những nội dung đạt được bất kỳ (hoặc tất cả) các mục tiêu tiếp thị này là nội dung chất lượng. Tạo nội dung chất lượng độc đáo, khác biệt là cách tốt nhất để cung cấp thông tin và tiếp cận tới người dùng.Yeu to tao nen noi Dung Webiste Chat Luong (2)

Sự liên quan và ngữ cảnh

Yếu tố tạo nên nội dung website tốt đầu tiên là sự liên quan và ngữ cảnh. Nội dung website sau khi index sẽ được hiển thị trên các công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên nội dung đó được hiển thị ở vị trí nào mới là điều cần quan tâm. Nhiều người cho rằng nội dung tốt chỉ cần tối ưu từ khóa là đủ. Nhưng không! Google hiện nay đang hướng tới phân tích chủ đề và ngữ cảnh để đánh giá chất lượng nội dung của bạn. Tức là nội dung phải làm sao để các công cụ tìm kiếm có thể hiểu được ý nghĩa của từ ngữ bạn đã sử dụng và đánh giá chúng có liên quan tới nhau hay không.

Thuật toán của Google có thể nhận diện được nội dung có chất lượng dựa vào cách bạn triển khai ngữ cảnh bằng từ ngữ có liên quan. Và sau đó xếp hạng nội nó cao hơn. Điều này cho thấy, để có một website tốt, bạn nên tập trung phát triển nội dung cho người dùng, không chỉ phù hợp với công cụ tìm kiếm. Điều quan trọng là bạn mang đến trải nghiệm như thế nào cho người dùng khi xem nội dung của bạn.

Có thể bạn cũng quan tâm:

Khóa học Google Ads tại Bình Dương

Dịch vụ chạy quảng cáo Facebook tại Bình Dương

Độ dài của nội dung

Khi các bạn xây dựng nội dung website thường sẽ có tâm lý là viết càng dài càng tốt. Đồng ý, nếu bạn có khả năng viết tốt và phân tích chủ đề kỹ càng thì có thể viết dài. Nhưng viết dài không đồng nghĩa với viết hay hoặc xúc tích nhé ! Bạn có thể viết dài nhưng lại lan man không đúng chủ đề. Mà Google hiện tại đang cải tiến các bộ lọc của mình để phát hiện ra người đó có thể lạc đề hay không. Chính vì vậy độ dài của nội dung chỉ một phần quyết định bài viết đó có chuẩn SEO hay không.

Theo thống kê, top những site có thứ hạng cao trên trang tìm kiếm thường có hơn 900 từ trong nội dung từng trang. Và dưới quan điểm SEO thì độ dài lý tưởng cho một nội dung chất lượng là khoảng 2000 – 2450 từ. Còn dưới quan điểm của người đọc thì độ dài lý tưởng của bài viết tốt là khoảng 1600 từ. Vì vậy, hãy tập trung phát triển nội dung dài hơn, nhưng nhất định không được lạc đề. Trang web có nội dung dài sẽ có vị trí xếp hạng cao hơn.

Hình ảnh và video

Hình ảnh và video là yếu tố quan trọng trong nội dung bài viết để thu hút khách hàng khiến nó hấp dẫn người đọc hơn. Hình ảnh mô tả nội dung bài viết sẽ giúp trải nghiệm của người đọc thú vị hơn; tránh cảm giác rối mắt vì cùng lúc nhìn quá nhiều chữ. Theo SearchMetrics, những trang web có nhiều hình ảnh xen kẽ trong nội dung sẽ có thứ hạng cao hơn.

Theo kinh nghiệm của các SEOer thì trang web trong top thứ hạng cao nhất thường có trung bình khoảng 7 hình ảnh. Với hình ảnh được đưa vào nội dung cần có kích thước tối thiểu là 32 x 32px. Nhưng không nên có kích thước quá lớn sẽ ảnh hưởng tới tốc độ tải trang. Tóm lại, để cải thiện nội dung chất lượng, hãy thêm ảnh và video vào mỗi phần trong bài viết.

Ngữ pháp và chính tả

Bất kỳ một văn bản có nội dung nào cũng không cho phép có lỗi chính tả hay ngữ pháp. Nội dung chất lượng cũng chính là nội dung không có những lỗi này. Bạn hiểu đơn giản thế này: “Tại sao công cụ tìm kiếm lại phải hiển thị trang nội dung có nhiều lỗi ở vị trí cao hơn; trong khi các trang nội dung không có lỗi khác vẫn đang tồn tại để phục vụ cho người tìm kiếm?” Thật sự là như vậy! Theo con số thống kê thì 42,5% khách hàng rời khỏi trang web của bạn bởi nội dung ngữ pháp lộn xộn và sai chính tả.

Hơn nữa, sai chính tả và ngữ pháp khiến hình tượng của bạn xấu đi nhiều trong mắt khách hàng. Nội dung bạn mang đến cho khách hàng mà không chỉn chu, chính xác; thì khách hàng sẽ khó có niềm tin vào sản phẩm, dịch vụ của bạn. Một trang web không khiếm khuyết sẽ giúp bạn ghi điểm về sự chuyên nghiệp. Chính vì vậy, hãy đọc lại nội dung ít nhất 2 lần trước khi đăng hoặc sử dụng các công cụ kiểm tra chính tả để tránh mắc lỗi nhé.

Độ dễ đọc

Nội dung dễ đọc sẽ làm cho độc giả tiếp cận và hiểu những thông tin bạn cung cấp một cách nhanh chóng. Google cũng đánh giá cao những nội dung có tính dễ đọc, và xếp hạng nó ở thứ hạng cao hơn. Nội dung dễ đọc khiến cho khách hàng ở lại trải nghiệm lâu hơn trên trang web của bạn vì họ cảm thấy thật sự dễ chịu. Khi tạo nội dung, bạn có thể sử dụng công thức tính chỉ số độ khó của văn bản; để xác định độ dễ đọc trong nội dung của bạn. Tip cho bạn để tạo nội dung dễ đọc là hãy sử dụng những câu và đoạn ngắn. Hãy xóa bỏ tất cả những câu rườm rà, lặp từ, hạn chế sử dụng trạng từ, tính từ nếu không chắc chắn.

Ngoài ra, hãy sử dụng những luận điểm chính để triển khai nội dung bài viết. Cách triển khai, bố cục nội dung một cách khoa học cũng làm cho người dùng dễ dàng tiếp cận với thông tin của bạn hơn.

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp

Định dạng bài viết

Định dạng bài viết là một trong những yếu tố tạo nên nội dung webiste tốt. Nội dung cần cung cấp đầy đủ thông tin nhưng những thông tin này còn cần được trình bày, bố cục rõ ràng giúp người đọc dễ tiếp thu. Theo số liệu của Nielsen thì 79% người dùng luôn đọc lướt trang web. Chính vì vậy mà nội dung có chất lượng cao, dễ đọc, bố cục rõ ràng dễ hiểu; sẽ sẽ giúp người đọc có thể nắm được thông tin bằng việc đọc lướt. Với những nội dung tràn lan, không có định dạng rõ ràng, sẽ khiến cho người đọc nhanh chóng rời khỏi trang web của bạn.

Bạn nên sử dụng các gạch đầu dòng, đánh số thứ tự, lập chỉ mục và chèn thêm các heading; bảng biểu minh họa để phân biệt các phần, ý của nội dung. Giúp bố cục bài viết trông gọn gàng và có tổ chức hơn. Bạn cũng có thể bôi đậm, in nghiêng các nội dung quan trọng để nhấn mạnh chúng với người đọc.

Yeu To Tao Nen Noi Dung Webiste Chat Luong (1)

Chuyên môn người viết

Một trong những yếu tố tạo nên nội dung website tốt; để Google đánh giá nội dung chất lượng là tính chuyên môn cao. Tức là, một trang chất lượng cao phải chứng minh được cho người đọc rằng nội dung đó là độc quyền, có tính chuyên môn và đáng tin cậy. Khi đó trang web sẽ tạo được uy tín trong lĩnh vực của mình. Người đọc thường thích đọc những bài viết từ một chuyên gia; mà có thể đào sâu, giải thích, hướng dẫn cụ thể chi tiết một lĩnh vực nào đó.

Điều này không những đáp ứng yêu cầu của Google về nội dung chất lượng; mà còn làm cho người đọc có thể tin tưởng và chia sẻ nội dung của bạn hơn. Hãy tập trung nghiên cứu kỹ trước khi viết; liên kết các bài viết khác và cho ví dụ cụ thể trong nội dung.

Chia sẻ trên phương tiện truyền thông

Nội dung chất lượng là những nội dung mà người truy cập có xu hướng chia sẻ nhiều hơn. Khi được chia sẻ nhiều trên các phương tiện truyền thông; thì nội dung đó thường có thứ hạng cao hơn trên trang hiển thị tìm kiếm. Thực tế, những nội dung được chia sẻ  rộng rãi sẽ có thể cắt giảm tới 50% thời gian Google lập chỉ mục trang web. Chính vì vậy, các website chất lượng cao đều có nút chia sẻ trên phương tiện truyền thông xã hội.

Tính lan truyền trên các phương tiện truyền thông là vô cùng nhanh chóng. Hãy để trang web của bạn hiển thị nút chia sẻ hoặc kết hợp lời kêu gọi hành động chia sẻ của mọi người. Khi người đọc thích thú với nội dung của bạn và chia sẻ nó, đồng nghĩa với việc nội dung đó rất phù hợp và tạo được niềm tin, trải nghiệm tốt cho người dùng.

Liên kết nội bộ và liên kết bên ngoài

Sử dụng những liên kết nội bộ là bài viết liên quan đến nội dung bạn đang cung cấp từ chính website của bạn – có thể nâng cao giá trị cho website của bạn. Đồng thời liên kết đến các nguồn bên ngoài có giá trị phục vụ người đọc nhiều thông tin liên quan hơn. Bạn nên chú ý rằng, các đường dẫn trong liên kết và nội dung chứa đường dẫn phải có sự liên quan với nhau.  Và chỉ nên sử dụng vừa đủ các liên kết, nếu quá nhiều liên kết trong cùng một văn bản; người đọc sẽ thấy khó nhìn và bạn cũng sẽ bị Google đánh giá là spam.

Vì vậy, để có được nội dung chất lượng cao, hãy tập trung xây dựng cấu trúc link nội bộ tốt. Nếu bạn không muốn bị Google xếp hạng thấp; thì đừng bao giờ liên kết bài viết đến những trang không liên quan. Đồng thời hãy tạo nội dung phong phú cho website; như vậy bạn sẽ có nhiều lựa chọn để liên kết các bài viết với nhau.

Chất lượng của bình luận

Cuối cùng, yếu tố tạo nên nội dung website tốt là chất lượng bình luận. Nếu tố  tương tác của người dùng đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc đánh giá chất lượng nội dung. Khi có được trải nghiệm tốt, người dùng thường sẽ để lại bình luận trong nội dung của bạn. Và những bình luận đó sẽ giúp tăng độ tin tưởng hơn cho người dùng khác khi xem nội dung bài viết. Đồng thời, những bình luận chất lượng sẽ giúp bạn xếp hạng cao hơn và tương tác nội dung với người đọc tốt hơn.

Nội dung trang web có nhiều bình luận được đánh giá là nội dung có chất lượng cao. Những bình luận rác, không có nội dung có thể làm tổn hại đến thứ hạng trang web của bạn; và làm cho bạn thiếu chuyên nghiệp trong mắt khách hàng. Chính vì vậy hãy tập trung mang đến trải nghiệm tốt cho khách hàng; họ sẽ để lại những bình luận chất lượng cho bạn.

Kết luận:

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ những điều mà chúng tôi cho là cần thiết để giúp bạn có thể xây dựng được những website có nội dung thật chuyên nghiệp, chất lượng cho khách hàng. Cùng nhìn lại một lần nữa 10 yếu tố then chốt tạo nên nội dung website chất lượng cao:

 1. Sự liên quan và ngữ cảnh
 2. Độ dài của nội dung
 3. Hình ảnh và video
 4. Ngữ pháp và chính tả
 5. Độ dễ đọc
 6. Định dạng bài viết
 7. Chuyên môn người viết
 8. Chia sẻ trên phương tiện truyền thông
 9. Liên kết nội bộ và liên kết bên ngoài
 10. Chất lượng của bình luận

Nếu bạn có thể tối ưu những yếu tố này, bạn sẽ từng bước thu hút khách hàng và có được một website cực kỳ chất lượng.

Tuy nhiên, mỗi lĩnh vực kinh doanh, mỗi loại hình web đều có thang đo riêng về chất lượng content. Điều quan trọng nhất là: Bạn nên chú trọng nhìn vào cách mà người dùng tương tác với chất lượng của nội dung đó; hơn là việc tập trung vào số lượng nội dung bạn tạo ra. Google luôn đánh giá cả 2 yếu tố chất lượng lẫn số lượng; vì vậy bạn vẫn nên chắc chắn rằng nội dung của mình được tối ưu hoàn toàn.

Cùng chia sẻ và để lại bình luận về nội dung bài viết trên đây cho chúng tôi nhé! Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *